เมื่อวันที่ 28-29 เมษายน 2560 ดร.ธีรัตม์ พิริยะพลิน คณบดีวิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยนครพนมประธานในพิธี นางสาวอาทิตยาพร อรุณพิพัฒนพงศ์ อาจารย์สาขาวิชาการโรงแรมและภัตตาคาร กล่าวเปิดโครงการศึกษาศิลปวัฒนธรรมอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง
เรื่อง “การอนุรักษ์และเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น ชุมชนท่าอุเทน จังหวัดนครพนม” ณ ภูมิ-มูนมัง ท่าอุเทน ศูนย์ข้อมูลย่านชุมชนเก่าท่าอุเทน
และห้องปฏิบัติการครัว วิทยาลัยการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยนครพนม โครงการนี้เป็นการบูรณาการด้านการจัดการเรียนการสอน การวิจัย และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ความสำคัญของย่านชุมชนเก่าท่าอุเทน เรื่องการตั้งถิ่นฐานทางประวัติศาสตร์ ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวัฒนธรรมด้านต่างๆ เช่น อาหารของชุมชนเก่าท่าอุเทน